Đến với Đắk Nông có một dòng sông rất nổi tiếng, nếu ai đến đây để đi du lịch thì không nên bỏ qua hành trình trên dòng sông Sêrêpôk, các bạn lắng nghe nhiều câu chuyện thú vị như huyền thoại về dòng sông này và thưởng thức một món cá Lăng mang hương vị độc đáo đậm chất Tây Nguyên thì không còn cái gì bằng. Bài viết dưới đây mình sẽ kể cho các bạn về những món có thể kết hợp với cá lăng sông Sêrêpôk tạo nên nhiều hương vị rất đặc biệt ra sao nhé!
Thông tin về Cá lăng sông Sêrêpôk
Khái niệm về cá lăng sông Sêrêpôk
Sông Sêrêpôk chảy qua địa bàn của huyện Krông Nô thuộc tỉnh Đắk Nông. Dòng sông này không chỉ cung cấp cho nguồn nước tưới tiêu dồi dào mà còn đem lại cho người dân nơi đây một món đặc sản mà một ai đặt chân tới mà chưa thử một lần thì quả là đáng tiếc
Cá lăng sông Sêrêpôk là một loại cá đuôi đỏ, da trơn, sống ở rất nhiều nơi của Tây Nguyên nói chung.
Tuy nhiên loại cá đặc biệt này rất phù hợp hơn với môi trường sinh thái tại sông Sêrêpôk, vì thế cá lăng được sản sinh trên con sông này cho loại thịt đậm đà và khó quên.
Đặc điểm về cá lăng sông Sêrêpôk
Loại cá này rất dễ để tìm kiếm những con cá lăng sông Sêrêpôk, bởi nó gắn với địa danh nổi tiếng có sẵn và đã trở thành món ăn và cũng được gọi là đặc sản ở nơi đây, đặc biệt cho mỗi một du khách khi đặt chân tới đây.
Những món ăn từ cá lăng sông Sêrêpôk
Món lẩu cá lăng
Lẩu cá lăng là một món ăn đậm hương vị độc đáo và mang hơi thở đặc trưng của vùng núi rừng Tây Nguyên. Để có được nồi lẩu thơm ngon, người nấu phải lựa chọn tỉ mỉ những con cá lăng khỏe, chắc thịt, ít xương.
Để chế biến được món lẩu cá lăng rất cầu kỳ, đòi hỏi tay nghề và sự điêu luyện của người đầu bếp. Bởi nếu thêm hay bỏ bớt gia vị gì cũng sẽ khiến cho hương vị của món ăn không còn sự hấp dẫn.
Cá lăng Sêrêpôk là loại cá rất ít xương, đặc biệt nó chỉ có một xương sống chạy dọc trên sống lưng. Vì thế ở giai đoạn làm cá rất quan trọng, người chế biến chỉ cần dùng một con dao thật sắc khía dọc theo hai bên thân sẽ dễ dàng lóc được những thớ thịt cá núc ních và dày cộm, tươi rói.
Xương cá còn được tận dụng để ninh lấy nước dùng làm nước lẩu. Với vị ngọt thanh từ cá hòa quyện cùng với các loại gia vị như một bài thuốc không thiếu một vị nào. Khi ăn lẩu bạn chỉ cần thử một miếng thôi, vừa ăn vừa cảm nhận vị ngon thấm đến tận chân răng. Nồi lẩu cá lăng sông Sêrêpôk thực sự thêm phần hấp dẫn khi có sự kết hợp với các nguyên liệu như: cần tây, cải xanh, rau húng, bạc hà.
Món cá lăng nướng than hồng
Cá lăng sông Sêrêpôk mà đem nướng than hồng thì không còn gì bằng. Loại cá này khi nướng sẽ có hương vị hấp dẫn hơn khi được bọc cùng với một loại lá rừng sau đó mới đem nướng.
Khi được tận mắt chứng kiến những viên thịt cá lăng Sêrêpôk được nướng lên thơm ngậy, vàng rộm được xếp đặt lên đĩa trông rất ngon mắt. Đặc biệt là sự phối hợp giữa 2 màu xanh của chuối, rau thơm cùng bát nước chấm đầy đủ sắc màu thêm màu vàng của cá, chưa ăn mà đã cảm thấy thòm thèm.
Khi ăn món cá nướng nê khi cho miếng cá lăng lên rau sống, và thêm một số thứ ăn kèm như: lát chuối xanh, khế, dứa và bún cuộn lại chấm nhẹ vào bát nước mắm với đầy đủ gia vị từ tỏi, chanh, ớt, đường nó sẽ quyện lại. Chưa hết đó là hương vị bùi bùi của lạc rang đem lại cảm giác như được hết tất cả sự tinh túy của vùng đất Tây Nguyên, lan tỏa dần ở đầu lưỡi của thực khách.
Cá Lăng với măng rừng, um cá
Thêm một món ăn đặc biệt từ cá lăng sông Sêrêpôk đó là món cá lăng với măng rừng, um cà đắng. Món ăn đặc trưng này của mảnh đất đại ngàn hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn rất hoàn hảo trong thực đơn của bạn.
Món cá này được xem là món ăn có sự thú vị trong màu sắc và mùi vị. Từ màu quánh vàng ươm của nước om cá , đến vị béo ngậy của từng miếng thịt ba chỉ được hòa quyện trong vị ngọt của cá lăng và vị chua của măng le, thêm vào đó là một chút đắng của quả cà, vị cay nồng của ớt. Một sự kết hợp rất hoàn hảo tạo nên một món ăn đặc sắc, vị ngon lan tận đến chân răng. Ăn được món ngon như vậy, thực khách mới hiểu được nét tinh túy đặc sắc của giới ẩm thực nơi đây.
Để có thể tạo ra được những sự tinh túy của món ăn lạ miệng này, mọi công đoạn đều được người dân nơi đây chuẩn bị rất công phu và vô cùng tỉ mỉ. Ngay đến việc thưởng thức món ăn cũng phải thực hiện một cách bài bản và “đúng quy trình” mới đúng chất của nó. Từ từ hít hà, húp được những thìa nước dùng vẫn còn nóng hổi để cảm nhận được hương vị thanh ngọt của món ăn, rồi từ từ để hồn mình tan chảy theo mỗi miếng cá thơm trong miệng.
Trên đây là món ăn ngon với cá lăng sông Sêrêpôk của mảnh đất Đăk Nông này đã tạo nên sức hút vô cùng mạnh mẽ. Hy vọng với các món ăn trên chắc chắn rằng cá lăng của dòng sông Sêrêpôk sẽ là món ăn để lại hương vị khó quên cho bất cứ ai đến với nơi đây.