Tất cả mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có những món ăn đặc sản riêng, những món ăn dù đơn giản hay cầu kỳ đều tạo nên một nét đặc sắc riêng cho vùng miền ấy và Đắk Nông cũng thế. Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu về những món đặc sản Đắk Nông mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến nơi này nhé !
Đặc sản Đắk Nông – Rượu cần
Vì khi một ai đã thưởng thức rượu cần nơi đây , nó mang đến cho con chúng ta hương vị và cảm giác rất riêng biệt mà các loại rượu khác không có được. Đó là hương vị của sự bình dân, dân dã, đậm vị của núi rừng tây nguyên bạt ngàn, hùng vĩ.
Sự hấp dẫn của nó còn có từ sự nghiêm ngặt trong cách chế biến. Nguyên liệu chính làm được rượu ngon cần dùng ngô, sắn, gạo nếp, gạo tẻ, hạt bo bo… Nhưng có một nguyên liệu ngon nhất vẫn là gạo nếp, thường được dùng trong những dịp đặc biệt và những ngày lễ lớn.
Rượu ở đây đặc biệt là có mùi thơm đặc trưng, ngọt ngào, màu rượu vàng óng, uống vào lại có chút đắng nhưng lại hòa vào vị ngọt là chính.
Rượu cần càng để lâu năm được xem là quý, hương rượu thơm ngát lan tỏa nồng nàn rất hấp dẫn.
Cà phê Đức Lập
Cà phê ở đây là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn khi đi du lịch Đăk Nông, bởi vì người dân nơi đây có kinh nghiệm lâu đời nhất trong việc chăm sóc, thu hoạch và chế biến nên cà phê Đức Lập nên có chất lượng rất cao
Cà Phê Đức Lập mang hương thơm nồng nàn đầy mê hoặc, khi thưởng thức nó bạn cần phải giữ cho tâm trí của mình thật bình tĩnh, thoải mái trong không gian yên tĩnh và yên bình để có thể cảm nhận được vị tuyệt vời của thức uống này.
Khoai lang Tuy Đức
Tuy Đức là thuộc huyện biên giới ở Đắk Nông nổi tiếng nhất với khoai lang, được đảm bảo tính được tính an toàn, sạch và chất lượng nên càng có giá trị và nó cũng là một trong những đặc sản ở Đắk Nông bạn có thể mua về làm quà được khi du khách nào đến với nơi đây.
Khoai lang còn mang hương vị đặc trưng riêng: Thơm ngon, bùi, ngọt, hàm lượng tinh bột và dinh dưỡng cao
Măng chua rừng
Để có được măng chua ngon nhất, người dân ở nơi đây cũng phải lặn lội vào rừng, phải vào những bụi tre đầy gai để có thể lấy những mụt măng ngon về làm măng chua.
Măng sau khi được bóc vỏ và thái mỏng xong, đem ngâm với nước pha loãng ít muối trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày cho lên men. Sau đó, cho thêm ớt và bỏ vào hủ trong chậu sành, khoảng 2 tuần là men chua đã chín và có thể lấy ra dùng được. Và đây cũng là món ăn hấp dẫn du khách khi đến đây.
Cà đắng
Cà đắng ở đây là một loại cà hoang, cà dại mọc nhiều trên rừng, trên các nương rẫy, hiện nay nó đã được người dân ở đây trồng khá nhiều trong vườn nhà cũng như trên các cánh đồng ruộng, ra quả quanh năm, trái cà dài và to hơn cà pháo của người Kinh.
Với sự kỳ lạ của món cà đắng này, nên cà đắng đã trở thành món đặc sản ở Đăk Nông, mang màu sắc , hơi hướng rất riêng biệt của vùng đất bazan đại ngàn, hùng vĩ.
Cơm lam
Cách làm loại cơm lam này vô cùng đặc biệt bởi vì gạo ở vùng đất này được nấu trong một ống cây tre được bịt kín hai đầu, mục đích nhằm giữ nguyên mùi hương và không mất đi chất dinh dưỡng từ gạo.
Gạo được cho vào ống lồ ô, tre, dùng nước ở những con suối hay ở những vách đá chảy ra để có thể nấu thành cơm ngay tại rừng hoặc ở nhà.
Đối với người dân Mạ ở Đắk Nông, món cơm lam là một món ăn phổ biến và không thể thiếu trong các dịp lễ, hội..
Lẩu lá rừng Tây Nguyên
Món ăn lẩu lá rừng này được chế biến rất ngon đầu tiên từ những người dân Ê đê. Nguyên liệu chính của món lẩu: lộc vừng ăn chát, lá đinh lăng, sâm đất, lá kim…
Mùi vị cay nồng của lá cây tươi, kèm theo chút vị ngọt của các loại gia vị khiến bạn không bao giờ quên được khi đã một lần được thưởng thức “lẩu” lá rừng ở Đắk Nông.
Xoài Đắk Gằn
Ở đây xoài cũng là một đặc sản Đắk Nông nổi tiếng. Loại xoài này chủ yếu được trồng ở xã Đắk Gằn, Đắk Mil. Điểm đặc biệt của loài xoài ở Đắk Gằn đó là cây cho nhiều quả suốt 3 mùa trong năm. Chính vì thế nên dù du khách đến vùng đất Đắk Nông khi nào cũng có thể tìm mua được loại quả đặc sản này.
Bơ sáp Đắk Mil
Đây là một trong những các giống bơ quý. Loại bơ này khá lớn, quả dài nhưng có vỏ rất mỏng, trơn và hạt nhỏ. Khi bơ sáp chín sẽ có các màu màu sẽ thay đổi như: có loại màu vàng xanh, xanh hoặc đỏ tím hoặc đỏ thẫm. khi bơ chín để ăn ngay còn du khách muốn mua làm quà thì nên chọn trái còn xanh để giữ được lâu.
Hạt tiêu Đắk Hring
Hạt tiêu ở đây là gia vị giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Tiêu đen cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề sức khỏe như: dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Tiêu đen cũng có công dụng khác như giúp da mịn màng và giảm gàu.
Trên đây là top 10 món ăn đặc sản Đắk Nông nổi tiếng nhất. Hy vọng với những gợi ý về những món ăn đặc sản ở nơi đây và hãy đến thử và mua về làm quà cho gia đình và người quen của mình khi ghé qua Đắk Nông này nhé.