Tây Nguyên đại ngàn bởi rừng núi, thác nước hùng vĩ đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách, nổi bật trong đó là tỉnh Đăk Nông. Với vị trí địa lý nằm ở phía Tây Nam của Tây Nguyên, Đăk Nông nổi tiếng với nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn là một người yêu ẩm thực, hay muốn khám phá Tây Nguyên thì hãy nhanh tay note ngay những món ăn ngon ở tỉnh Đăk Nông đậm chất núi rừng được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!
Tổng quan về tỉnh Đắk Nông
Tỉnh Đăk Nông thuộc vùng Tây Nguyên đại ngàn hùng vĩ, nằm trọn trên cao nguyên M’Nông. Đặc trưng địa hình của Đăk Nông là có các cao nguyên rộng lớn, đan xen giữa núi cao và các dải đồng bằng thấp trũng. Đắk Nông nằm ở độ cao trung từ 600-700m so với mực nước biến và Tà Đùng – điểm du lịch nổi tiếng được cho là ở vị trí cao nhất lên đến 1.982m.
Khí hậu của Đăk Nông mang khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo do nằm giữa vùng khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, vì có sự nâng lên của địa hình nên Đăk Nông mang thêm đặc trưng của khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm và gió mùa tây nam. Đặc biệt, tỉnh Đăk Nông có hệ thống mạng lưới sông ngòi, hồ, đập rộng phân bổ ở khắp tỉnh nên tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Cùng với đó, Đăk Nông được thiên nhiên ưu ái ban tặng các cảnh đẹp hùng vĩ, núi cao đại ngàn kết hợp với văn hóa đặc sắc đã tạo đà cho ngành du lịch phát triển.
Các món ăn ngon ở tỉnh Đắk Nông không thể bỏ qua
Gỏi cà đắng cá khô
Món ăn khá đặc biệt và thực sự là chỉ có tại Tây Nguyên khi kết hợp được giữa hương vị cá khô và rau rừng. Cà đắng được biết là một loại cây đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên kết hợp cùng cá khô trở thành một món ăn dẫn dã, tươi ngon. Món ăn được chế biến đơn giản và thường được mời khách trong những bữa ăn gia đình, hay bữa tiệc gặp mặt. Gỏi cà đắng cá khô có vị đắng ngăm ngăm, mùi thơm của cá khô và mặt ngọt của các loại gia vị hòa trộn tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.
Muối kiến vàng
Đúng với cái tên “muối kiến vàng”, nguyên liệu chính của món ăn là kiến vàng – loài kiến làm tổ ở trên cây. Đây là một món yêu thích của người dân tộc đồng bào M’nông, Mạ, Ê Đê trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Để chế biến món ăn cũng khá đơn giản. Sau khi bắt kiến bạn ngâm với nước nóng hoặc là cho vào chảo rang kiến lên, sau đó để ráo nước, tiếp đó thì rang chung với muối và ớt. Tùy từng khẩu vị của mỗi người mà muối và ớt được nêm nếm phù hợp. Sau khi rang xong thì cho vào cối giã nhỏ và cho vào hộp để ăn dần.
Món canh thụt
Đến với Đăk Nông không thể bỏ qua món canh thụt – món ăn hòa quyện bởi nhiều vị đắng, cay, bùi, béo, thơm ngon sẽ làm bạn không thể nào quên khi lần đầu thưởng thức. Nguyên liệu món canh thụt gồ lá bép, đọt mây, cá suối, cà đắng cùng các loại gia vị khác. Điều đặc biệt là các nguyên liệu sẽ được cho vào ống lồ ô và được dựng nghiêng trên đống lửa sao cho khi nấu canh không bị chảy ra ngoài. Để món ăn được thơm ngon thì việc chọn ống rất quan trọng và trong lúc nấu phải quay đều ống và dùng đũa thụt đều cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Thời gian hoàn thành món canh khá lâu khoảng từ 60-90 phút nên có lẽ các bạn phải chờ đợi.
Bánh Pẻng Tải
Bánh Pẻng Nải hay được biết là bánh gai truyền thống của người Nùng. Món bánh được gói trong lá chuối khô, hấp trong thời gian khoảng 30 phút. Sau khi bánh chín sẽ được xâu lại thành từng đôi và treo lên góc nhà cho thoáng mát, không bị hỏng, ôi thiu. Cũng giống như bánh gai ở các tỉnh thành khác, Pẻng Tải có bị ngọt thành, vỏ bánh dẻo dai thơm của gạo nếp và ngọt bùi của nhân đậu xanh.
Thịt gác bếp
Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của các đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là một thịt khô được xông khói trong chính những căn bếp của gia đình, giúp bảo quản thịt không bị hư hỏng, ôi thiu. Món ăn mang hương vị dân dã, quen thuộc với mùi hương khói bếp đã thể hiện được nét đẹp văn hóa và đời sống sinh hoạt của các dân tộc.
Cá lăng Sêrêpôk
Đây là ăn nổi tiếng với vị thơm ngon của thịt cá lăng được chế biến đa dạng thành các món nướng, hấp, xào, om, lẩu… Thêm vào đó là sự kết hợp của các loại gia vị đã làm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn và được nhiều thực khách yêu thích khi đến với Đăk Nông.
Ngoài những món ăn ngon trên, Đắk Nông còn nổi tiếng với món cơm lam mềm dẻo thơm ngon, canh chua kiến vàng lạ miệng, hay món gỏi núc nác tươi mát cùng nhiều đặc sản độc đáo khác. Hy vọng, nếu bạn đến tỉnh Đăk Nông sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon hấp dẫn tại đây.