Ở đất nước Việt Nam nếu chúng ta đã đến với “Đắk Nông”, mình không chỉ ngắm những ngọn thác tuyệt đẹp, hùng vĩ hay có thể khám phá những hệ sinh thái độc đáo mà núi rừng ở nơi đây tạo ra. Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu về thiên đường ẩm thực với nhiều món ngon ở Đắk Nông mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến nơi này?
1. Cá lăng sông Serepok
Cá lăng là một loài cá da trơn sinh sống ở rất nhiều nơi, nhưng có lẽ sông Sêrêpôk là cho chất lượng cá tuyệt vời nhất, thịt cá lăng ở sông Sêrêpôk rất săn chắc, có vị ngọt, giàu dinh dưỡng.
Có thể chế biến thành nhiều món, tuy nhiên ấn tượng nhất khi đến Đắk Nông vẫn là món lẩu cá lăng với hương vị độc đáo.
Khi nước lẩu sôi, mình cho cá vào cùng với các loại rau ăn kèm như: cần tây, cải xanh, rau đắng, bạc hà. Đem đến cho chúng ta vị ngọt, bùi của thịt cá hòa trộn cùng vị chua thanh thanh của các loại gia vị không thể thiếu khi ăn lẩu ở Đắk Nông.
2. Muối kiến vàng
Là một trong những món ăn khá ưa thích của đồng bào M’nông, Mạ, Ê đê thường được sử dụng làm bữa ăn hàng ngày.
Sau khi bắt kiến vàng ở tổ về thì để cả tổ ngâm vào trong nước nóng hoặc bỏ vào chảo rang cho kiến chết, vớt kiến ra để ráo rồi rang chung với muối hạt và ớt xiêm.
3. Canh thụt
Món canh thụt ở Đắk Nông mình cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: lá bép, đọt cây mây, cà đắng, cá ở suối hoặc thịt và các gia vị kèm theo như mắm, ớt, muối, bột ngọt và đường…
Trước khi nấu bà chúng ta cần chặt một ống lồ ô có lóng dài, gọt đẽo phần đầu ống sao cho khéo, mục đích là khi nấu canh thụt nước không bị chảy nước ra ngoài.
Thường thì ống canh thụt có độ dài khoảng nửa mét trở. Nếu có các dịp lễ hội thì mình cần nấu làm nhiều ống. Thời gian để canh chín rơi vào khoảng từ 60 – 90 phút
4. Bánh cuốn Tày
Là một trong món ăn ưa thích của người Tày sinh sống ở hầu hết các huyện, thị xã, nhưng nhiều nhất là người dân ở Cư Jút và Krông Nô.
Món ăn được biết đến với chi tiết là chế biến cầu kỳ nhưng mà rất ngon. thường được người Tày ăn những lúc mưa gió.
5. Cá bống Hồ Tây Đăk Mil
Ở Hồ Tây có một loại cá bống sinh sống rất nhanh vì thịt loài cá này thịt rất thơm ngon. Nổi nhất ở đây là món ca kho tộ.
Cá được ướp kỹ với các gia vị, để chúng trong một thời gian khoảng 30 đến 40 phút rồi cho vào nồi đất đun đến vừa cạn nước, lúc đó gia vị quyện dính vào con cá.
6. Canh chua kiến vàng
Người Ê đê ở Đắk Nông thường dùng kiến vàng chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng rất độc đáo, ngon miệng, trong đó không thể nào không kể đến món canh chua kiến vàng đó chính là món truyền thống, đặc sản.
Nguyên liệu chính để làm món này là: tổ kiến vàng, các loại tôm, cá, cua sông, hoa “djam tang”chỉ có ở Đắk Nông, ngò gai, nén, gia vị
Những người thưởng thức được món ăn này sẽ có ấn tượng khó phai bởi vì vị chua đặc biệt của kiến vàng, vị béo ngậy của trứng kiến khiến món ăn càng trở nên lạ miệng, hấp dẫn và kích thích vị giác của tất cả người đã dùng được món này.
7. Cơm lam
Là một món ăn mà đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và người Mạ, tập quán du canh du cư, sinh sống trên nương rẫy nên thường tận dụng, sáng tạo những nguyên liệu và dụng cụ thô sơ từ rừng để chế biến thức ăn ở nơi đây.
Gạo được cho vào ống lồ ô, tre, dùng nước ở những con suối hay vách đá chảy ra để có thể nấu thành cơm ngay tại rừng hoặc ở nhà.
Cách làm cơm này vô cùng đặc biệt vì gạo được nấu trong một ống cây tre được bịt kín hai đầu, mục đích nhằm giữ nguyên mùi hương và không mất đi chất dinh dưỡng từ gạo.
Đối với người dân Mạ ở Đắk Nông, món cơm lam là một món ăn phổ biến và không thể thiếu trong các dịp lễ, hội..
8. Gỏi cà đắng cá khô
Nhiều người nói rằng đặc sản của người Tây Nguyên thường là “hương biển giữa rừng” như thế cũng đúng. Món Gỏi ở nơi đây được kết hợp, biến tấu giữa cà đắng đặc sản vùng núi rừng ở Đắk Nông với khô cá cơm của biển.
9. Thịt gác bếp
Món thịt này được để khô mà không chỉ là một trong những cách bảo quản thịt hữu hiệu mà vô tình cũng trở thành đặc sản ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số.
Với cách làm “xông khói” trên gác bếp đã làm cho những miếng thịt thơm ngon đến lạ lùng với mùi vị mà không ai có thể quên khi nếm món này.
10. Lẩu lá rừng Tây Nguyên
Món này được chế biến đầu tiên của người dân Ê đê
Nguyên liệu chính: lộc vừng ăn chát, lá đinh lăng, sâm đất, lá kim…
Mùi vị cay nồng của lá cây tươi, kèm theo chút vị ngọt của các loại gia vị khiến bạn không bao giờ quên được khi đã một lần được thưởng thức “lẩu” lá rừng ở Đắk Nông
Các bạn và mình đã cùng nhau khám phá những món ăn tuyệt vời về “Đắk Nông”. Hy vọng các món ăn ở trên sẽ giúp các bạn không bỏ lỡ một trong những món ăn nào khi mình đến Đắk Nông và hãy cùng thử với gia đình của mình khi du lịch đến nơi này.